Các Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Mèo Nhà Bạn Bị Giun Sán

   

  Chó, mèo là đối tượng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là bệnh giun sán. Có thể không có biểu hiện rõ ràng bên ngoài. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, các dấu hiệu nhiễm sán thường gặp ở chó mèo  như: nôn ra giun, đầy hơi, chán ăn,…Bạn phải rất cẩn thận để bảo vệ thú cưng của bạn nhé.

  Nguyên nhân bị giun sán ở chó, mèo

  Những loại ký sinh trùng sống trong dạ dày của thú cưng thường lây truyền thông qua ấu trùng truyền bệnh có thể tồn tại trong vật chủ trung gian như nhộng, bọ cánh cứng, gián và dế. Sán cũng có thể lây truyền qua phân của vật chủ vận chuyển như chim, động vật gặm nhấm (chuột), ếch, rắn,...

  Để phòng ngừa sự lây lan của những ký sinh trùng này, cần kiểm tra và tẩy giun định kỳ cho thú cưng. Trứng của giun thường được tìm thấy trong bãi cỏ, nơi thú cưng thường đi vệ sinh và chơi đùa. Việc đeo vòng cổ chống sán và làm sạch khu vực xung quanh là một cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ thú cưng bị nhiễm sán. Bên cạnh đó, nếu thú cưng được nhận nuôi từ một gia đình khác hoặc được mua từ một trại chăn nuôi, cần kiểm tra và xử lý ký sinh trùng trước khi đưa chúng vào nhà để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

  Dấu hiệu nhận biết chó, mèo đã nhiễm giun sán

  Để nhận biết chó mèo bị sán, bạn cần lưu ý các dấu hiệu điển hình của bệnh. Ban đầu, các triệu chứng thường không rõ ràng, dẫn đến việc bệnh thường bị bỏ qua và có diễn biến trầm trọng dần. Các dấu hiệu chó mèo bị sán bao gồm:

  • Chó mèo bị nhiễm giun sán đường ruột, đặc biệt là giun đũa và sán dây, có thể thường xuyên nôn
  • Bụng phình căng, tròn đầy, phần còn lại của cơ thể khá còi cọc
  • Bỏ ăn hoặc ăn ít
  • Giun sán có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, rối loạn đường ruột, gây tiêu chảy hoặc táo bón, gây mất nước nghiêm trọng cho cơ thể
  • Chó mèo đi ngoài ra máu, phân có màu tối
  • Có hội chứng thần kinh rối loạn như: cáu kỉnh, buồn bã, mệt mỏi, nằm lì 1 chỗ
  • Gầy ốm, sụt cân nhanh, suy dinh dưỡng
  • Một vài loại giun có thể khiến chó mèo bị mất máu như giun móc, giun tóc. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra nướu của thú cưng. Nếu nướu có màu nhợt nhạt, chó mèo nhà bạn có thể đã bị sán
  • Ký sinh trùng được ruột thường hút hết chất dinh dưỡng của chó mèo, ảnh hưởng đến độ sáng của màu lông. Lông trở nên rối, bết dính và xỉn màu là dấu hiệu chó mèo bị sán.

  Với những thông tin chi tiết về dấu hiệu chó mèo bị sán mà Thú Y Su Pet đã chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc phòng tránh giun sán cho thú cưng tại nhà. Nếu quý khách có nhu cầu mua bất kỳ loại thuốc đặc trị, vitamin hay thức ăn cho thú nuôi nhà mình, hãy liên hệ ngay với Thú Y Su Pet để được tư vấn điều trị cho thú cưng nhà bạn.

  icon zalo Zalo
    0392567031
  icon zalo  Zalo
    Map